Nhiều ứng dụng dính lỗ hổng nghiêm trọng

Đăng lúc 9:59 ngày 11 / 09 / 2017

Lỗ hổng DolphinAttack ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ứng dụng điều khiển bằng giọng nói của Apple, Google, Amazon, Microsoft, Samsung và Huawei.

Việc đánh cắp thông tin, lừa đảo và mạo danh người sử dụng hay gửi đường dẫn link chứa virus trên mạng xã hội cũng không hề hiếm (tai nghe bluetooth chơi thể thao). Không thể phủ nhận tiện ích của công nghệ và tốc độ phát triển nhanh chóng của nó đã mang lại cho cuộc sống hằng ngày của chúng ta thêm những trải nghiệm mới, những niềm vui và thú vị mới khi con người ngày càng gần lại với nhau.

Cùng với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ thông tin, những thiết bị càng hiện đại, tinh vi thì vấn đề bảo mật càng phải được đề cao. Những kẻ gian thường lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dùng về những thiết bị máy móc phức tạp của mình để thừa cơ đánh cắp những thông tin, dữ liệu cá nhân hoặc thậm chí là tài sản.
Nhiều ứng dụng dính lỗ hổng nghiêm trọng

Mới đây, các nhà nghiên cứu bảo mật thuộc ĐH Chiết Giang (Trung Quốc) đã phát hiện ra một lỗ hổng nghiêm trọng trên các ứng dụng điều khiển bằng giọng nói.

Cụ thể, lỗ hổng DolphinAttack cho phép tin tặc khởi động các cuộc tấn công từ xa bằng cách chiếm quyền điều khiển Siri, Alexa… sau đó ra lệnh bằng giọng nói ở tần số siêu âm (tai người không thể nghe được) và chuyển hướng người dùng đến các trang web độc hại. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số ví dụ như kích hoạt FaceTime trên iPhone để nghe lén hay chuyển điện thoại sang chế độ máy bay… 

Xin cảm ơn óc sáng tạo, trí thông minh của những nhà khoa học, họ đã mang đến công nghệ phát triển và thúc đẩy chất lượng cuộc sống tăng cao hơn so với nhiều năm trước. Nhưng có một sự thật không thể phủ nhận rằng, không thể không nhắc tới những mặt trái của công nghệ đã tác động đến mọi người như thế nào.

“Khoảng cách tấn công tối đa là 175 cm, tất nhiên con số này sẽ thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng”, các nhà nghiên cứu cho biết. Nói cách khác, hiệu quả tấn công thông qua lỗ hổng DolphinAttack sẽ phụ thuộc vào thiết bị. 

Nếu không được quản lý một cách chuẩn xác thì tất cả dữ liệu sẽ dễ dàng bị phơi bày(tai nghe bluetooth hiển thị số). Một vấn đề quan trọng về bảo mật được các chuyên gia rất lưu tâm đó là cài đặt các tính năng xoá bỏ, khoá thiết bị hoặc loại bỏ hoàn toàn dữ liệu của những thiết bị điện tử cá nhân.

Cách đơn giản nhất để hạn chế bị tấn công là bạn hãy vô hiệu hóa các ứng dụng điều khiển bằng giọng nói như Siri, Alexa hoặc Google Assistant

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng. 

Công nghệ điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ, con người chúng ta đều tin rằng nó có thể giúp làm việc tốt hơn, cuộc sống tươi đẹp hơn(tai nghe bluetooth cho xe hơi). Nhiều người tin rằng đó thật sự là sự sáng tạo, nhưng cũng không ít ý kiến trái chiều nói răng con người đã bị công nghệ thống trị từ chính sự sáng tạo đó.

Tags: