Lo chiến tranh mạng, Tổng thống Putin ban lệnh chỉ dùng phần mềm nội địa

Đăng lúc 8:15 ngày 10 / 09 / 2017

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban lệnh cho các công ty công nghệ thông tin trong nước Nga chỉ được dùng các phần mềm phát triển trong nước, nếu không chính phủ sẽ không mua sản phẩm của họ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ông Putin ra mệnh lệnh nói trên hôm 8.9, với lý do là các phần mềm được viết bởi các công ty trong nước nhưng có sử dụng phần mềm nước ngoài có nhiều nguy cơ bảo mật.

Xin cảm ơn óc sáng tạo, trí thông minh của những nhà khoa học, họ đã mang đến công nghệ phát triển và thúc đẩy chất lượng cuộc sống tăng cao hơn so với nhiều năm trước. Nhưng có một sự thật không thể phủ nhận rằng, không thể không nhắc tới những mặt trái của công nghệ đã tác động đến mọi người như thế nào.

Phát biểu với các doanh nghiệp công nghệ thông tin Nga trong chuyến thăm vùng Perm (một lãnh thổ tự trị của Nga), ông Putin nhấn mạnh rằng các lập trình viên của Nga cần phải chủ động hơn trong việc phát triển các phần mềm để dùng trong các sản phẩm công nghệ cao của Nga.

“Về vấn đề an ninh, có những điều rất quan trọng với nhà nước, cho hoạt động của một số ngành công nghiệp và khu vực công”, ông Putin nói. Lãnh đạo Nga khẳng định thêm rằng ông không muốn thấy đất nước phải đối mặt với tình huống “ai đó nhấn một cái nút và mọi thứ ở nước ta dừng hoạt động”.

Nếu không được quản lý một cách chuẩn xác thì tất cả dữ liệu sẽ dễ dàng bị phơi bày(tai nghe bluetooth hiển thị số). Một vấn đề quan trọng về bảo mật được các chuyên gia rất lưu tâm đó là cài đặt các tính năng xoá bỏ, khoá thiết bị hoặc loại bỏ hoàn toàn dữ liệu của những thiết bị điện tử cá nhân.

Sputnik News cho hay, tuyên bố của ông Putin sẽ không ảnh hưởng lắm đến chính phủ Nga cũng như các doanh nghiệp công nghệ thông tin nước này khi chỉ có 3% số phần mềm đang được dùng của chính phủ Nga là do các doanh nghiệp trong nước sản xuất và cũng chỉ có 2 hệ điều hành “cây nhà lá vườn” được phát triển ở nước này.

Nga đã thực hiện nhiều chính sách để chuyển sang dùng hàng nội địa trong bối cảnh bị phương Tây cấm vận vì cuộc khủng hoảng Ukraine. Vấn đề tấn công mạng cũng là đáng quan tâm khi chính Ukraine cũng vừa mới trải qua một đợt tấn công tồi tệ làm tê liệt nhiều công ty và trụ sở chính quyền.

Công nghệ điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ, con người chúng ta đều tin rằng nó có thể giúp làm việc tốt hơn, cuộc sống tươi đẹp hơn(tai nghe bluetooth cho xe hơi). Nhiều người tin rằng đó thật sự là sự sáng tạo, nhưng cũng không ít ý kiến trái chiều nói răng con người đã bị công nghệ thống trị từ chính sự sáng tạo đó.

Tags: