Equifax bị rò rỉ dữ liệu, 143 triệu người Mỹ trở thành nạn nhân

Đăng lúc 8:24 ngày 12 / 09 / 2017

Trong một bài phát biểu mới đây, công ty Equifax ở Mỹ cho biết, những kẻ xâm nhập hệ thống đã cố gắng truy cập vào hệ thống dữ liệu ăn cắp toàn bộ các thông tin về tên khách hàng, số an ninh, ngày sinh, địa chỉ và số bằng lái xe của họ.

Xin cảm ơn óc sáng tạo, trí thông minh của những nhà khoa học, họ đã mang đến công nghệ phát triển và thúc đẩy chất lượng cuộc sống tăng cao hơn so với nhiều năm trước. Nhưng có một sự thật không thể phủ nhận rằng, không thể không nhắc tới những mặt trái của công nghệ đã tác động đến mọi người như thế nào.
Equifax bị rò rỉ dữ liệu, 143 triệu người Mỹ trở thành nạn nhân

Bên cạnh đó, số thẻ tín dụng của khoảng 209,000 khách hàng cũng đã bị xâm nhập. Cổ phần của Equifax đã giảm 8% trên thị trường giao dịch chứng khoán sau khi hết phiên giao dịch trong ngày 9/9 vừa qua.

“”, Richard Smith – Giám đốc điều hành Equifax chia sẻ.

Nếu không được quản lý một cách chuẩn xác thì tất cả dữ liệu sẽ dễ dàng bị phơi bày(tai nghe bluetooth hiển thị số). Một vấn đề quan trọng về bảo mật được các chuyên gia rất lưu tâm đó là cài đặt các tính năng xoá bỏ, khoá thiết bị hoặc loại bỏ hoàn toàn dữ liệu của những thiết bị điện tử cá nhân.

Theo, công ty này ngay sau đó đã tạo ra một website với tên miền: – nơi khách hàng có thể truy cập vào và xác minh xem các thông tin của mình có bị xâm hại hay không. Website này cũng đồng thời cung cấp dịch vụ giám sát tín dụng và chống trộm thông tin nhận dạng cá nhân miễn phí.

Vụ việc lần này thực sự là một lời nhắc nhở về những rủi ro, hậu quả mà khách hàng có thể sẽ phải đối mặt khi các thông tin cá nhân của họ được lưu trữ online. Nó còn gây ra những lo lắng khôn nguôi cho hàng triệu người đã tin tưởng các công ty báo cáo tín dụng như Equifax, trao cho họ trách nhiệm xử lý và bảo vệ các thông tin tài chính của mình.

Bọn tội phạm đã lợi dụng “” từ giữa tháng Năm đến tháng Bảy năm nay, Equifax cho biết. Những kẻ xâm nhập cũng truy cập vào các tài liệu đang được tranh chấp với thông tin nhận dạng cá nhân cho khoảng 182.000 khách hàng.

Cùng với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ thông tin, những thiết bị càng hiện đại, tinh vi thì vấn đề bảo mật càng phải được đề cao. Những kẻ gian thường lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dùng về những thiết bị máy móc phức tạp của mình để thừa cơ đánh cắp những thông tin, dữ liệu cá nhân hoặc thậm chí là tài sản.

Trong quá khứ, Equifax cũng đã từng gặp phải một vụ tấn công tương tự. Experian Plc, Equifax và TransUnion, 3 công ty báo cáo tín dụng lớn nhất Hoa Kỳ, đã công khai các vụ tấn công mạng vào năm 2013 khi các hacker truy cập bất hợp pháp vào thông tin của người dùng. Trong các vụ tấn công đó, những bản báo cáo tín dụng của các nhân vật vô cùng nổi tiếng từ Michelle Obama cho tới Paris Hilton đều đã được đăng tải công khai lên mạng.

Đây là vụ phá vỡ rào cản an ninh mạng lớn nhất kể từ sau 2 biến cố xảy ra với cổng trực tuyến của Yahoo. Năm ngoài, Yahoo – kẻ mà đầu năm nay đã rơi vào tay Verizon Communications Inc. – để lộ ra một vụ đột nhập vào năm 2014 mà đã gây ra ảnh hưởng tới ít nhất tài khoản của 500 triệu khách hàng. Một vài tháng sau đó, công ty này cho biết vào năm 2013, một vụ hack khác đã tuồn ra ngoài thông tin về địa chỉ email, mật khẩu tài khoản dưới dạng đã được trộn lẫn lộn cũng như ngày sinh của khoảng 1 tỷ người dùng.

Công nghệ điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ, con người chúng ta đều tin rằng nó có thể giúp làm việc tốt hơn, cuộc sống tươi đẹp hơn(tai nghe bluetooth cho xe hơi). Nhiều người tin rằng đó thật sự là sự sáng tạo, nhưng cũng không ít ý kiến trái chiều nói răng con người đã bị công nghệ thống trị từ chính sự sáng tạo đó.

Sự rò rỉ lần này từ Equifax đã để lộ ra cả số thẻ an sinh và thẻ tín dụng của công dân Mỹ. Những thông tin này có thể sẽ rất có giá trị đối với kẻ xấu, và tiềm ẩn những nguy hại đối với khách hàng của công ty này.

Việc đánh cắp thông tin, lừa đảo và mạo danh người sử dụng hay gửi đường dẫn link chứa virus trên mạng xã hội cũng không hề hiếm (tai nghe bluetooth chơi thể thao). Không thể phủ nhận tiện ích của công nghệ và tốc độ phát triển nhanh chóng của nó đã mang lại cho cuộc sống hằng ngày của chúng ta thêm những trải nghiệm mới, những niềm vui và thú vị mới khi con người ngày càng gần lại với nhau.

Một số người dùng dịch vụ của Equifax tại UK và Canada cũng bị ảnh hưởng. Công ty hiện đang làm việc với các bên liên quan tại cả 2 nước này. Họ đã công khai thông tin về vụ việc vào ngày 29/07 vừa qua. Vào thời điểm hiện giờ, quá trình điều tra của công ty phần lớn đã hoàn tất, và được mong đợi sẽ hoàn chỉnh đầy đủ trong một vài tuần tới.

Tags: